Cân nhắc chính sách xây dựng và quản lí các khu dân cư ở TP HCM

Trước sự lộn xộn trong qui hoạch các khu dân cư ở TP HCM, các chuyên gia cho rằng, TP HCM cần có một mẫu chuẩn để xây dựng các khu dân cư hoàn thiện.

Theo thống kê, trong giai đoạn 1993 - 2018, trên địa bàn TP. HCM có hơn 770 dự án khu dân cư mới. Phần lớn chủ đầu tư thường chỉ chú trọng hoàn thiện công trình xây dựng nhà ở để kinh doanh trước, còn các hạ tầng thiết như: các công trình công cộng, công viên cây xanh lại chưa phát triển nhiều.

Còn với các khu dân cư mới đầy đủ tiện nghi thì quy hoạch lại không như thiết kế ban đầu, dẫn đến hệ lụy về môi trường, giao thông đô thị, ngập nước và các vấn đề về an sinh xã hội khác.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, Chuyên gia về phát triển đô thị bền vững của Đại học Việt Đức cho rằng, xây dựng khu dân cư đến thời điểm này vẫn đang nằm trong giai đoạn hình thành cho nên TP cần có biện pháp điều chỉnh trong công tác quản lý, trên cơ sở những khu dân cư tương đối hoàn thiện đã có, để làm kiểu mẫu cho các khu dân cư khác.

“Theo tôi, cần nhân rộng những mô hình tốt, tạo điều kiện về mặt pháp lý để cho những bên được tự chủ, sáng tạo, thực thi được những mong muốn của họ. 

Sẽ tập trung vào hai câu chuyện: hình thành thỏa thuận có tính dân chủ công bằng và hỗ trợ về quá trình thực thi, đây là việc Nhà nước có thể làm được”, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu nói.

Theo Vietnambiz

Top
Tin đã lưu