Thời hạn bảo hành căn hộ chung cư

Dưới đây là phần trả lời của luật sư Nguyễn Hồng Quang Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội cho khách hàng về luật bảo hành căn hộ chung cư.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có câu hỏi như sau: Tôi mua căn hộ thừ 2011 và nhận nhà vào tháng 3/2013 thì nhận nhà. Hiện nay tường và trần nhà có nhiều vết rạng. Vậy theo quy định thì nhà chung cư được bảo hành trong bao lâu?

Đáp: 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật Nhà ở 2014, tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở 2014. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 5 năm kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thời hạn bảo hành cụ thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm: Sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, tường, trần, mái, sân thượng, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt… và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Như vậy, nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 5 năm (kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng). Bạn có thể xem thời hạn bảo hành được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và tham khảo quy định ở trên.

Theo  luật sư Nguyễn Hồng Quang Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội.

Nguồn: baomoi.com

 

Top
Tin đã lưu